Hội thảo đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh
Hội thảo đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh

Sáng nay (21/12), tại TP. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Báo Lao Động và Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức hội thảo: 'Đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh'.

Hội thảo đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Vũ Văn Diện - phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Vũ Văn Diện - khẳng định: Quảng Ninh có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, là địa phương có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, đặc biệt du lịch, dịch vụ. Vị trí này cũng được khẳng định trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Vì vậy việc đầu tư bất động sản gắn với chiến lược phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phát triển ổn định bền vững là hết sức quan trọng.

Quảng Ninh là địa phương có nguồn tài nguyên du lịch nổi trội và đặc sắc nhất cả nước (Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, Khu di tích - danh thắng Yên Tử, hơn 600 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh khác). Đây chính là lợi thế để Quảng Ninh phát triển du lịch bền vững, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phấn đấu đến năm 2020, Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia, là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị ngày càng từng bước đồng bộ, một trong tỉnh đi đầu trong tăng trưởng kinh tế xanh của cả nước

Phó Chủ tịch Vũ Văn Diện cho biết, năm 2017, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt gần 10 triệu lượt, tăng 18% cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt hơn 4,28 triệu lượt tăng 23%; tổng doanh thu ngành du lịch ước đạt 17.885 tỷ đồng, thu ngân sách từ dịch vụ du lịch ước đạt 2.103 tỷ đồng...

Hội thảo đầu tư bất động sản với chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh - Ảnh 2

Các diễn giả, nhà đầu tư giao lưu tại hội thảo

Năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đặt ra chủ đề công tác là “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” và đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia, với chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện”. Để đầu tư bất động sản gắn với chiến lược phát triển du lịch bền vững, ông Vũ Văn Diện đề nghị các ngành chức năng và địa phương cần tăng cường quảng bá tiềm năng, nâng cao chất lượng nhà ở, cơ sở lưu trú và chất lượng dịch vụ; đổi mới cách thức thu hút đầu tư; giải quyết tốt những vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh, rút ngắn thời gian các thủ tục liên quan khác để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, tạo lập nhiều kênh thông tin hơn nữa để lắng nghe, chia sẻ và phản hồi lại ý kiến của các doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện tối đa để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tại hội thảo, các diễn giả, các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã trực tiếp trao đổi, chia sẻ với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan quản lý nhà nước về tiềm năng, thế mạnh đầu tư bất động sản, cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư vào các dự án du lịch, du lịch bất động sản tại Quảng Ninh.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng: Quảng Ninh phải có chiến lược cụ thể để quảng bá hình ảnh du lịch; xây dựng Vân Đồn trở thành du lịch biển đảo của Việt Nam. Đáng chú ý, Quảng Ninh cần có sự tham gia của các thương hiệu kinh doanh lớn trên thế giới tham gia vào sự phát triển của Vân Đồn để thu hút khách quốc tế. Đặc biệt trong lĩnh vực du lịch khách sạn cần ưu tiên cho các dự án có thương hiệu quản lý quốc tế đi kèm để nhanh chóng nâng cao tầm của đặc khu kinh tế. Bên cạnh việc quảng bá các đặc sản của địa phương, cũng cần có chính sách nhập khẩu ưu tiên đặc biệt đối với những thương hiệu quốc tế...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện nhấn mạnh: “Việc đầu tư bất động sản gắn với chiến lược phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ổn định, bền vững là hết sức quan trọng. Do đó, chúng tôi đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, nghiên cứu các cơ hội, dự án đầu tư vào Quảng Ninh. Trong đó, tập trung vào những dự án bất động sản nghỉ dưỡng gắn với các cơ sở lưu trú theo mô hình đa dạng loại hình bất động sản, phù hợp với từng dự án cụ thể, đáp ứng nhu cầu của người dân và du khách đến với Quảng Ninh…”.

Các tin khác