Xử lý rác thải CN và y tế

CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT XỬ LÝ RÁC THẢI SWR

Chất hữu cơ có trong rác thải của cuộc sống chủ yếu là từ rác thải nhà bếp, chất thải thực phẩm, thực vật, giấy, vải,da và các loại khác, các thành phần hóa học chủ yếu tinh bột, các loại đường, protein, cellulose, hemicelluloses và lignin...

Công ty cổ phần quốc tế Kim Long cùng đối tác đưa ra công nghệ xử lý rác thải vào thị trường Việt Nam. Mong muốn đưa công nghệ này hướng tới phục vụ cộng đồng dân cư , an sinh xã hội theo đúng định hướng chính phủ Việt Nam về vấn đề làm sạch môi trường , xử lý rác thải mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà đầu tư và phục vụ an sinh xã hội , bảo vệ môi trường.

* Giới thiệu công nghệ kỹ thuật xử lý rác thải SWR

Sự hình thành của công nghệ xử lý nguồn tài nguyên rác thải SWR, được đội ngũ khoa học kỹ thuật nghiên cứu và xây dựng dựa trên những kỹ thuật cơ bản mà thế giới hiện nay đang sử dụng, nó kết hợp được đầy đủ cả hai yếu tố tình hình trong nước và hiện trạng hỗn hợp rác thải của Việt Nam, từ đó nghiên cứu ra một kỹ thuật mới về xử lý rác thải. Các nhà nghiên cứu bắt nguồn cảm hứng từ nguyên lý tiêu hóa thức ăn của dạ dày động vật, dùng “công nghệ Bionic” ứng dụng vào việc xử lý rác thải, và đã phát minh ra một phương thức lý tưởng, chặt chẽ trong việc xử lý rác thải, từ chôn rác có vệ sinh, ủ phân hữu cơ, đốt thành tro. Kỹ thuật xử lý tài nguyên hóa nguồn rác thải được ví như “dạ dày công nghiệp”. Việc sử dụng “dạ dày công nghiệp” có nghĩa là sự phân hủy nhanh các chất hữu cơ trong quá trình tiêu hóa chất thải thành các loại phân bón hữu cơ cần thiết cho cây trồng. 

Đặc sắc của hạng mục này là dùng kỹ thuật xử lý rác thải tổng hợp làm vô hại hóa và tài nguyên hóa nguồn rác thải. ngang với máy móc, công nghiệp hóa chất, sinh học, nhiệt, đất màu, cây cối, môi trường, điện tử, quản lý và điều khiển tự động, đây là thành quả của các nhà khoa học, là sự sáng tạo của tập thể, hơn nữa nó chính là khởi nguồn sáng tạo, hình thành các hạng mục được cấp bằng sáng chế và công nghệ độc quyền. Đây là một hệ thống công trình được thiết kế, nghiên cứu và thử nghiệm bởi 5 người ở Viện Hàn Lâm, hơn 20 tiến sỹ và các kỹ sư tham gia nghiên cứu.

* Nguyên lý kỹ thuật SWR:

Chất hữu cơ có trong rác thải của cuộc sống chủ yếu là từ rác thải nhà bếp, chất thải thực phẩm, thực vật, giấy, vải,da và các loại khác, các thành phần hóa học chủ yếu tinh bột, các loại đường, protein, cellulose, hemicelluloses và lignin. Kỹ thuật SWR dùng nhiệt độ, áp lực và chất xúc tác sinh học biến tinh bột và các loại đường thành oligosaccharides, protein, chất béo đã bị suy thoái thành các axit béo, glycerol và peptide, axit amin và các sản phẩm khác. Các sản phẩm này có cấu trúc phân tử ổn định, dễ dàng hấp thụ bởi cây trồng và các đặc điểm khác. Nó là tính năng tuyệt vời của phân đạm cao hữu cơ.

Với Cellulose và lignin, khi hòa tan lignin và phân tách cellulose, đồng thời khi phá vỡ cellulose, trọng lượng phân tử trở nên nhỏ hơn, hình thành các cellulose hoạt tính; so với cellulose bình thường, cellulose hoạt tính có khả năng giữ nước mạnh, hấp thụ, trao đổi ion và tính chất phức, tính thấm, phân hủy sinh học. Do đó, chất thải hữu cơ sau khi dùng kỹ thuật “dạ dày công nghiệp” xử lý trở thành một loại phân bón hữu cơ chất lượng cao, so với phương pháp vẫn thường sản xuất bằng quá trình lên men thì nó không chỉ giữ được nguồn dinh dưỡng một cách toàn diện mà còn không có vi khuẩn, bào tử, trứng côn trùng và các sinh vật có hại khác, và quan trọng hơn, nó là một chất điều hòa cải thiện màu mỡ, giữ nước và phân bón trong đất, có tác dụng lâu dài nhất định trong việc cải thiện môi trường sinh thái.

 * Hiệu quả vận hành:

- Ngày sản ngày sinh: Ngày ngày xử lý rác , mỗi lần xử lý chỉ cần 4 tiếng đồng hồ.

- Vận hành sạch sẽ: Khi vận hành công nghệ hoạt động theo mô hình khép kín, vì thế các mùi hôi thối, nước thải, tiếng ồn được khống chế và xử lý tốt nhất, không gây ô nhiễm thứ cấp ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

- Phân loại thu hồi: Được thiết kế đặc có thể phân biệt bốn loại rác thải khác nhau để thực hiện xử lý, vì thế cho phép chất thải nhựa hỗn hợp, kim loại, thủy tinh, giấy tỉ lệ tái chế lên đến hơn 95%, chỉ còn lại cặn chất vô cơ có thể sản xuất vật liệu xây dựng hoặc chôn lấp một vật vô hại. Chất có thể đốt cháy thì làm thanh nhiên liệu RDF, chất hữu cơ nhanh chóng được xử lý thành phân bón hữu cơ hiệu quả để thực hiện được việc lợi dụng nguồn nhiên liệu từ rác. Đồng thời cũng nâng cao hiệu quả hoạt động của nhà máy.

- Tiết kiệm năng lượng: So với việc chôn 300 tấn rác/ngày thì việc sử dụng công nghệ SWR mỗi năm có thể giảm được 1,6 vạn tấn khí thải CO2, 14 năm có thể giảm được 24 vạn tấn khí thải CO2.

- Tiết kiệm diện tích đất đai: Công trường làm việc liên tục, rác thải không bị tích tụ, diện tích chiếm dụng dưới ½ so với chôn và đốt.